Làm thế nào để bạn ưu tiên những điều trọng tâm trong cuộc sống. Ví dụ như ước mơ cá nhân, sức khỏe và gia đình? Nếu bạn không có giải pháp thì sau đó có không có hành động nào cả. Khi đó chúng ta sẽ loanh quanh trong những công việc không trọng tâm; và đang lãng phí phần còn lại của cuộc sống. Làm thế nào để chúng ta tập trung vào công việc trọng tâm?

“Tôi không có thời gian”

Tập trung, Quản lý thời gian

Nguyên nhân gì đã lặp lại nhiều lần khi mà bạn đã không thực hiện một sở thích, kế hoạch tập thể dục hay một chương trình tự nguyện nào đó? Chúng ta thường nói ‘Tôi không có thời gian”. Đó là sự thật hay đơn giản chỉ là cái cớ để chúng ta tránh sự tập trung và tránh cam kết cần thiết cho việc đó?

Chia nhỏ mục tiêu trong cuộc sống là cách để dễ gặt thành công. Hãy tự hỏi mình mỗi ngày, tôi phải làm gì để đạt được và tại sao tôi muốn đạt được? Cố gắng xác định những trở ngại có thể đe dọa sự tập trung của bạn. Và làm thế nào bạn vượt qua trở ngại đó và tập trung làm việc? Bạn cảm thấy thoải mái rằng chúng ta cần phải chuẩn bị để trở nên tập trung hơn trong cuộc sống và né tránh những phiền nhiễu?

10 cách để xây dựng sự tập trung trong cuộc sống.

Làm thế nào để tập trung?
  • Tập trung vào những điều lạc quan và nghĩ về lợi ích mà bạn đạt được về lâu dài.
  • Cam kết với mục tiêu, kế hoạch của bạn là điều rất quan trọng để tạo ra sự tập trung bắt buộc và tạo động lực cho bạn.
  • Không có đam mê, mục tiêu thì bạn sẽ mất đi phương hướng; và bạn có thể không tìm thấy sự hứng thú để tiếp tục. Do vậy bạn cần phải xây dựng cho bản thân một kế hoạch đầy thú vị. The bucket list là một ví dụ điển hình.
  • Loại bỏ mục tiêu không thực tế, có lộ trình và thực hiện từng mục tiêu. Một khi bạn hoàn thành mục tiêu đầu tiên; nó sẽ tạo động lực để bạn chuyển đến bước tiếp theo trong sự nhiệt thành.
  • Một thái độ lạc quan là một điều kiện cần, nó không phải là ảo mộng. Vì vậy khi bạn gặp trở ngại, hãy nhanh chóng đứng dậy và đi tiếp.
  • Xây dựng sự tự chủ, bám sát kế hoạch của bạn và theo dõi tiến trình của bạn.
  • Kiên định. Kết quả ban đầu có vẻ không đáng kể; nhưng đúng thời điểm sẽ cho bạn kết quả tốt và bất ngờ.
  • Tránh trì hoãn nhiệm vụ của bạn. Trì hoãn đồng nghĩa bạn không ủn hộ các nhiệm vụ bản thân và chắc chắn không đạt các kết quả tốt.
  • Tiếp tục tăng cường sự tập trung của bạn mỗi ngày.
  • Cuối cùng, tin vào khả năng của bạn và không bao giờ bỏ cuộc.

Vai trò của sự tập trung trong cuộc sống.

Hãy để giấc mơ của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi.

Những gì bạn làm trong cuộc sống chính là kết quả của những gì bạn tập trung vào. Vì vậy nếu bạn tập trung về những điều có ý nghĩa thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ được nâng cao.

Học cách tập trung sẽ giúp chúng ta hiệu quả trong công việc; thỏa mãn đam mê trong cuộc sống. Học cách tập trung là chìa khóa để trở thành người đi đầu trong cuộc sống.

Vấn đề tiếp theo của chúng ta là làm thế nào để nâng cao kỹ năng tập trung? Chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề này ở bài viết tiếp theo.

Võ Trọng Quang