Tại sao một số người di chuyển nhưng họ vẫn hoàn thành núi công việc trực tuyến mỗi ngày. Những người khác thì hay tự hỏi thời gian đã đi đâu? Thói quen làm việc tốt là yếu tố tạo nên sự khác biệt. Tận dụng tối đa thời gian làm việc trực tuyến của bạn là đáng để nỗ lực. Bạn hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng bạn hoàn thành dự án nào đó trong ba ngày, thay vì một năm. Cách sử dụng tối đa thời gian làm việc trực tuyến sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Lợi ích của làm việc hiệu quả.

Về thời gian làm việc trực tuyến, chúng ta không chỉ quan tâm về lượng mà còn về chất. Phát triển thói quen làm việc trực tuyến mạnh mẽ có thể nâng cao chất lượng thời gian bạn sử dụng trực tuyến theo cách tích cực.

Làm việc hiệu quả giúp bạn:

 • Thực hiện các dự án tốt hơn và chu đáo hơn.
 • Nâng cao lòng tự trọng của riêng bạn.
 • Có được sự tự tin cùng sự chuyên nghiệp của riêng bạn.
 • Tăng năng lượng thể chất và cảm xúc.
 • Tăng sự rõ ràng và tập trung tinh thần của bạn.  
 • Tận hưởng những gì bạn đang làm nhiều hơn nữa.
 • Quản lý các nhiệm vụ dễ hơn.
 • Ít mắc lỗi hơn.

Dưới đây là 7 cách sử dụng tối đa thời gian làm việc trực tuyến chắc chắn sẽ giúp bạn tận hưởng một số lợi ích trên ngay lập tức.

Cách 1: Xác định các nhiệm vụ dễ dàng nhất.

Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị xử lý bất kỳ thay đổi nào thành thói quen; tốt nhất và đáng khích lệ nhất là bắt đầu bằng cách liệt kê những gì bạn yêu thích trong ngày làm việc trực tuyến của bạn.

 • Lập một danh sách thực tế về tất cả những điều bạn làm mà bạn thực sự thích; đặc biệt là những hoạt động đưa bạn vào vùng khiến thời gian dường như trôi qua. (Quan trọng: Xem xét mọi hoạt động bạn thường làm trong thời gian làm việc trực tuyến; ngay cả khi đó chỉ đơn giản là chơi game.)
 • Loại bỏ bất kỳ hoạt động không liên quan đến công việc. Chuyển nó sang một danh sách riêng.
 • Ưu tiên các hoạt động còn lại theo thứ tự quan trọng
 • Đặt một đánh dấu bên cạnh (hoặc tô sáng màu vàng) bất kỳ hoạt động nào trực tiếp giúp bạn tạo thu nhập.

Khi bạn không có thời gian hoặc cảm thấy quá áp lực công việc của mình, điều này sẽ cho phép bạn giải quyết việc ưu tiên trước trước. Sau đó hãy xem bạn có thể thực hiện bao nhiêu nhiệm vụ trong phần còn lại của ngày .

Cách 2: Xác định các nhiệm vụ đáng ghét nhất.

Nếu bạn thực sự đã tạo danh sách trong cách số 1, thì bạn thực sự đã có sẵn danh sách các nhiệm vụ đáng ghét này rồi. Vì vậy bạn sẽ ít gặp bối rối hơn khi đối mặt với điều này. Khi bạn đã biên soạn danh sách “các nhiệm vụ của mình”; hãy suy nghĩ về từng nhiệm vụ và đặt các câu hỏi sau:

 • Tại sao tôi gặp quá nhiều rắc rối với nhiệm vụ này? Tôi có cảm thấy không thỏa đáng hoặc quá sức không? Nó chỉ nhàm chán hay nằm ngoài các kỹ năng và sở thích của tôi?
 • Làm thế nào tôi có thể loại bỏ nhiệm vụ này? Doanh nghiệp của tôi sẽ tồn tại nếu tôi làm?
 • Tôi có thể thuê ngoài hoặc ủy thác nhiệm vụ này cho ai? Nó sẽ khiến tôi phải trả giá bao nhiêu? Lợi ích gì sẽ mang lại?
 • Nếu tôi quyết định tôi cần tiếp tục làm việc đó; điều gì có thể làm cho nó vui hơn hoặc dễ quản lý hơn? Thay đổi thời gian trong ngày tôi giải quyết nó? Tự thưởng cho mình khi tôi hoàn thành? Đưa nhạc vào? Giải quyết nó theo từng bước nhỏ hơn, chẳng hạn như hàng ngày thay vì hàng tuần hoặc chỉ làm việc trong mười lăm phút mỗi lần? Đặt hẹn giờ?

Khi bạn đã nghĩ về những câu hỏi này và tự trả lời thì bạn có thể thấy mình có tầm nhìn rõ ràng hơn về:

 • Làm thế nào để xử lý chúng tốt hơn.
 • Xem bạn có cần phải thực hiện chúng hay không.
 • Nơi chúng phù hợp? Những gì bạn có thể làm để làm cho chúng dễ dàng và thú vị hơn.

Cách 3: Xác định phiền nhiễu

Cách sử dụng tối đa thời gian làm việc trực tuyến

Hầu hết các bạn đều lên kế hoạch cho những ngày làm việc nhưng thực tế chúng sẽ luôn không chạy như mong đợi. Nguyên nhân là có nhiều phiền nhiễu tác động đến chúng ta. Các bạn xem bài viết Các thói quen đốt thời gian để xem thêm nhé.

Và những điều này có thể bao gồm những phiền nhiễu thú vị.

Ví dụ nếu bạn là người nghiện Facebook. Bạn thường xuyên dành một giờ để trò chuyện hoặc kiểm tra các lượt like/ view/ share sau khi bạn đăng bài đăng hàng ngày. Cách sử dụng là bạn hãy lên lịch cho Facebook vào cuối ngày làm việc, thay vì bắt đầu. Và nếu điều đó làm bạn lo lắng vì nếu bỏ lỡ tin nhắn riêng tư quan trọng có thể đến. Hãy thử chuyển Facebook hoặc lối tắt trình duyệt từ máy tính để bàn của bạn sang một thư mục trong “Tài liệu của tôi “. Chắc chắn nỗi lo lắng giảm đi đáng kể. Nhưng bạn phải gặp rắc rối khi mở các thư mục để tìm liên kết trình duyệt của mình.

Mẹo của tôi là dùng một trình duyệt cho mạng xã hội và dùng một trình duyệt khác cho tất cả các công việc trực tuyến còn lại để tránh sự phiền nhiễu từ mạng xã hội. Đây là một cách sử dụng bất tiện nhưng nó có hiệu quả khi nói đến việc giảm “Lo âu Facebook” (Hoặc Twitter, Email …). Và bạn có thể dễ dàng loại bỏ sự bất tiện này sau khi bạn đã tạo thói quen làm việc mới. Bằng cách kích hoạt lại lối tắt trên màn hình trình duyệt của mình.

Điều tương tự cũng xảy ra với email.

Nếu bạn thấy thời gian của mình bị chiếm dụng quá nhiều khi trả lời email. Đây là cách mà tôi áp dụng: Sắp xếp các hoạt động email của bạn cho đến cuối ngày, chứ không phải là đầu … Sử dụng một bộ đếm thời gian với một cái chuông (online hoặc offline) và làm việc trên các email cho chính xác cùng một lượng thời gian mỗi ngày … cùng một lúc trong ngày. Làm mọi việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, trong cùng một khoảng thời gian, là cách sử dụng tốt nhất để biến một hoạt động thành thói quen. Và thói quen là thứ khiến chúng ta bắt buộc thực hiện một số hoạt động nhất định. Vì vậy hãy sử dụng xu hướng này là tốt.

Mời các bạn xem tiếp 4 cách sử dụng tối đa thời gian làm việc trực tuyến còn lại ở bài viết tiếp theo.

Võ Trọng Quang