The bucket list còn được gọi là danh sách những mục tiêu cần thực hiện trong cuộc sống; là danh sách những điều bạn muốn trải nghiệm hoặc hoàn thành trong suốt cuộc đời. Tất cả chúng ta đều có những điều muốn làm trong cuộc sống. Việc tổng hợp chúng vào một danh sách cụ thể rất quan trọng trong việc biến chúng thành hiện thực. Hãy bắt đầu The bucket list của bạn với Brainstorming đầy sáng tạo.

Bước 1 – Brainstorming

Chọn nơi tạo cảm hứng để brainstorming.

Đầu tiên bạn hãy tìm một nơi để suy nghỉ sáng tạo đầy cảm hứng. Bạn có thể chọn công viên yêu thích, một góc ấm cúng trong nhà hoặc quán cà phê. Việc phát triển Bucket list của bạn sẽ rất thú vị và sinh động.

Xác định những điều bạn muốn thực hiện.

Bạn hãy tự trả lời những một số câu hỏi để xác định những điều muốn làm trong cuộc đời. Ước mơ của bạn là gì? Điều gì mang lại cho bạn sự thỏa mãn? Hãy nhớ lại những đam mê thời thơ ấu đã từng xuất hiện trong suy nghĩ của bạn, nhưng chưa có thời gian hoặc nguồn lực để thực hiện. Bạn hãy tiếp tục nghĩ về những thành công đã mang lại cho bạn sự tự tin lớn nhất; các hoạt động hoặc khoảnh khắc đã mang lại cho bạn niềm đam mê hoặc niềm vui nhất. The bucket list của bạn nên chứa các điều có ý nghĩa sâu sắc với bạn.

Xác định chủ đề chung.

Khi bạn tìm kiếm các hoạt động cho The bucket list, hãy tìm một chủ đề chung. Sử dụng nó để định hướng việc sắp xếp các mục tiêu vào danh sách nhóm của bạn. Ví dụ: nhóm chủ đề sức khỏe, yêu thương, cống hiến, …

Bỏ kỳ vọng.

Đừng lo lắng về việc người khác đánh giá bạn. Đừng lo lắng khi bạn không đạt được một số mục nhất định. Hãy lắng nghe những gì bạn thực sự muốn. Có mục tiêu nào mà bạn đã bí mật muốn theo đuổi, nhưng không bao giờ hiện thực vì bạn xấu hổ? Nếu bạn không thể đạt được tất cả các mục tiêu trong danh sách của mình, thì cũng không vấn đề gì cả. Bởi vì Bucket list không phải là một tài liệu ràng buộc. Đơn giản nó chỉ giúp bạn có động lực thực hiện những điều bạn muốn. Các bạn tham khảo thêm bài viết Buông bỏ – Bí quyết tiến xa hơn của Phạm Thành Long.

Lấy cảm hứng từ người khác.

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, hãy nói chuyện với bạn bè và gia đình. Hỏi họ về những điều họ mong muốn thực hiện trong đời của họ; hoặc các trải nghiệm cuộc sống yêu thích của họ. Cảm hứng của những người bạn tích cực sẽ lây sang bạn. Hoặc bạn sẽ có động lực mạnh mẽ từ nỗi đau do chưa hoàn thành khát vọng của chính bạn hoặc của người thân của bạn

Hãy tự hỏi điều tuyệt vời nhất bạn từng làm là gì? Nếu bạn có thể làm một điều trước khi chết mà bạn chưa từng làm trước đây, thì đó là gì?

Bước 2 – Viết bản thảo đầu tiên

Viết ra mọi ý tưởng.

Bạn có thể ghi lại các mục tiêu của mình trên một tờ giấy hoặc trên máy tính của bạn. Điều quan trọng là bạn viết chúng ra. Việc viết ra một mục tiêu sẽ làm tăng khả năng đạt được nó. Ví dụ người bạn của tôi đã viết ra như bài viết The bucket list của cô ấy mặc dù nó chưa hoàn chỉnh.

Dành ít nhất 15 phút và ghi lại mọi ý tưởng đến với bạn. Đừng bối rối, chỉ cần viết. Đây là cơ hội của bạn để có được mọi thứ được ra. Bạn có thể chỉnh sửa sau. Hãy tiếp tục ghi các ý tưởng trong tâm trí của bạn từ việc brainstorming ở bước 1.

Hãy suy nghĩ về những nơi bạn muốn đến, những kỹ năng bạn muốn học, những hoạt động bạn muốn thử và những người bạn muốn gặp. Để tăng thêm thôi thúc hành động thì bạn có thể tự trả lời thêm câu hỏi đại loại như “Nếu bạn chỉ còn một năm nữa, bạn muốn làm gì?”

Để bài viết thêm sinh động và sáng tạo, bạn nên thực hiện ở một nơi đầy cảm hứng như bước brainstorming. Bạn có thể ở cùng một vị trí bạn đã sử dụng để brainstorming hoặc chọn một địa điểm mới.

The bucket list có cả mục tiêu lớn và nhỏ.

Bucket list của bạn nên có những mục tiêu lớn, đầy thách thức, nhưng cũng sẽ tốt để bao gồm cả những mục tiêu nhỏ hơn. Các mục tiêu nhỏ sẽ giúp danh sách của bạn trở nên sinh động hơn, truyền cảm hứng cho bạn vượt lên để hoàn thành các mục tiêu lớn.

Bạn có thể nghĩ những mục tiêu nhỏ là những mục tiêu có thể hoàn thành mà không mất nhiều thời gian và chi phí nhưng bạn lại chưa bao giờ thực hiện. Ví dụ: một mục tiêu nhỏ có thể là bạn chạy hoàn thành cự ly bán marathon 21.1 km, …

Bạn đã hoàn thành bản thảo. Trước khi bạn chỉnh sửa và sắp xếp chúng, hãy dành thời gian cho bản thân suy nghĩ lại về từng mục của bạn. Hãy chắc chắn rằng mỗi mục đều có ý nghĩa.

Bước 3 – Chỉnh sửa và sắp xếp các mục tiêu theo nhóm.

Chia nhỏ mục tiêu.

Chia các mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu dễ dàng và độ khó tăng dần lên. Ví dụ: Bạn có thể muốn trở thành diễn giả trước khán phòng 2 nghìn người? Trước hết bạn hoàn thành việc xây dựng kênh Youtube có 5 nghìn lượt xem, hoặc tổ chức e-coaching trên webinar có số lượng người tham gia trực tuyến trên 1.000 người. Tiếp theo tổ chức các sự kiện offline có số người tăng dần từ 500 người lên đến 2000 người. Đây là cách của tôi có thể không phù hợp với bạn nhưng nó ví dụ điển hình của việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ. Các mục tiêu dễ dàng có thể đóng vai trò là bước đệm cho các mục tiêu khó hơn.

Phân mục tiêu theo nhóm thời gian.

Sau khi bạn có danh mục các mục tiêu cần hoàn thành, bạn hãy điền thời gian mà bạn muốn thực hiện vào. Nhìn vào tất cả các mục trong The bucket list trọn đời của bạn có thể là quá sức. Điều này có thể dẫn đến không hành động. Các mục tiêu ngắn hạn ít gây nản lòng hơn, vì vậy hãy thử chia nhỏ danh sách của bạn theo các khoảng thời gian. Bạn có thể dễ dàng thực hiện nó bằng hàng tháng, mùa, năm và thập kỷ.

Ví dụ: bạn có thể có The bucket list nhỏ cho độ tuổi 20, 30 và 40 của mình. Hoặc bạn có thể tạo một The bucket list chỉ dành cho năm này. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Chọn một quy mô thời gian có vẻ dễ quản lý nhất.

Bạn có thể tham khảo việc quản lý thời gian trong bài viết “Bí quyết thành công trong việc quản lý thời gian”

Ước tính chi phí cho từng mục tiêu.

Mỗi mục tiêu có thể cần chi phí hoặc không cần. Việc ước tính chi phí mỗi mục tiêu giúp bạn định hình phần nào và thời gian nào bạn có thể thực hiện nó. Khi bạn đã có ước tính chi phí thì bạn sẽ kế hoạch và động lực kiếm tiền. Ví dụ: Tôi muốn xây dựng một trung tâm giúp đỡ trẻ em và người già với giá trị 3 triệu USD trong 5 năm tới. Nhưng với thu nhập hiện tại thì hết cuộc đời tôi cũng không có khả năng thực hiện được. Với sự khát khao mãnh liệt, tôi đã và đang xây dựng chiến lược kinh doanh mới, chiến lược kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức.

Loại bỏ các mục tiêu không thực tế.

Bucket list của bạn có thể – và nên – bao gồm các mục có vẻ khó đạt được. Thách thức của Bucket list là một đặc điểm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ bất kỳ mục nào hoàn toàn không thực tế. Danh sách của bạn nên chứa các mục khó, nhưng không phải là không thể, để đạt được.

Ví dụ, nếu bạn là một người đàn ông tầm 40 tuổi với kinh nghiệm thể thao hạn chế, có lẽ bạn sẽ không bao giờ là cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể giành được chức vô địch trong một giải đấu đường phố.

Bạn không nên loại bỏ một mục tiêu nào đó chỉ vì nó đắt tiền. Mục tiêu đắt tiền có thể đạt được theo những cách sáng tạo.

Ưu tiên 3 mục tiêu.

Xem lại danh sách của bạn và đánh dấu 3 mục tiêu bạn muốn làm việc trước tiên. Đó là một ý tưởng tốt để bắt đầu với các mục tiêu kích thích bạn nhất. Nếu bất kỳ mục tiêu nào có giới hạn thời gian, hãy ưu tiên những mục đó. Mức độ ưu tiên còn xét đến yếu tố chi phí phù hợp với sự sẵn sàng tài chính vào từng thời điểm của bạn.

Theo dõi và cập nhật The bucket list định kỳ.

Chúng ta luôn phát triển và thay đổi. Do vậy, nhu cầu của bạn cũng có thể thay đổi theo thời gian. The bucket list của bạn nên linh hoạt cho việc cập nhật. Dành một chút thời gian mỗi tuần để xem lại nó và thêm hoặc xóa các mục nếu cần thiết. Tiếp theo lên kế hoạch làm thế nào để biến một hoặc hai mục thành hiện thực. Ngoài ra việc theo dõi The bucket list thường xuyên sẽ tạo động lực cho bạn.

Bucket list template
The bucket list mẫu.

Bước 4 – Chia sẻ The bucket list của bạn

Xác định mục tiêu cộng đồng và riêng tư.

Bạn có thể muốn chia sẻ nhiều mục tiêu của mình với những người bạn quan tâm? Điều đó tốt nhưng những điều riêng tư thì bạn không nên chia sẻ tất cả. Xác định trước những mục tiêu bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ và những mục tiêu lan tỏa tích cực cộng đồng.

Chia sẻ các mục tiêu công khai trong The bucket list của bạn với người thân, bạn bè. Bằng cách này, bạn đang thể hiện một mức độ cam kết phải hành động.

Hãy chia sẻ danh sách của bạn với những người lạc quan và những người bạn cần hỗ trợ. Người bi quan có thể kéo bạn xuống.

Kết bạn và tham khảo The bucket list của những người tích cực.

Động lực và cảm hứng có tính truyền nhiễm cao. Nói cách khác, bạn có thể có được động lực bằng cách kết giao với những người có động lực. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng mới; hoặc giúp bạn hào hứng để đạt được các mục tiêu trong The bucket list.

Ở chiều ngược lại, đối với những người chưa có Bucket list nhưng họ khát khao thực hiện, có niềm tin vào bản thân nhưng lại chưa biết cách làm thế nào. Các bạn hãy giúp họ hoặc ít nhất chia sẻ bài viết này đến họ.

Các bạn biết không? Bài viết này cũng là một mục tiêu trong The bucket list năm 2019 của tôi. Các bạn bắt tay vào việc làm cho mình một Bucket list hoặc ít nhất làm cho bản thân một danh sách mục tiêu cần thực hiện trong năm 2019.

Võ Trọng Quang