Cuộc sống sẽ không trọn vẹn nếu mất sự cân bằng giữa công việc, gia đình, các mối quan hệ. Bạn có thực sự thoải mái, hạnh phúc khi vùi đầu bận rộn với bộn bề công việc mỗi ngày mỗi giờ? Nuôi dưỡng các mối quan hệ thân thiết khi mà bạn không dành thời gian, công sức cho nó? Bạn đã từng làm tổn thương những người yêu quý bạn chỉ vì sự cáu giận nhất thời?

Mất cân bằng cuộc sống.

Bạn là quản lý đội nhóm.

Bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc. Có khi 12-16 tiếng mỗi ngày vì núi công việc cần hoàn thành trong ngày. Bạn thấy áp lực khi công việc không hoàn thành và lại tiếp tục dành nhiều thời gian hơn cho nó nữa. Sau thời gian cho công việc thì chỉ còn lại 8 tiếng để nghỉ ngơi, ăn để lấy sức. Sau buổi ăn tối, máu xuống bao tử và mệt mỏi sau một ngày làm việc thì bạn sẽ chìm trong giấc ngủ. Hoặc sau giờ làm việc bạn tiếp tục dành thời gian uống bia với bạn bè đồng nghiệp, khách hàng.

Bạn có quá ít thời gian cho cho gia đình. Thậm chí cho bản thân bạn cũng không; có phải bạn thường xuyên không đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm? Nếu duy trì thời gian dài sẽ làm bạn mệt mỏi; đây là lúc bạn mất sự cân bằng giữa công việc, gia đình và bản thân.

Bạn là người có đam mê quyết liệt.

Ví dụ bạn đam mê thể thao. Bạn dành hàng giờ mỗi ngày trên đường chạy, trong hồ bơi, sân tennis hoặc sân golf. Dành nhiều thời gian để xem các video, bài viết để cải thiện kỹ thuật, cải thiện thành tích. Bạn tham gia hết giải này đến giải khác. Và bạn cảm thấy thích thú vì điều đó. Nếu bạn không có nguồn thu nhập thụ động; sau một thời gian bạn bắt đầu thấy choáng ngợp với vòng quay cơm áo gạo tiền. Lúc này bạn đang mất sự cân bằng giữa đam mê và cuộc sống.

Bạn là doanh nhân khởi nghiệp.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn có thể sẽ sẵn sàng bỏ rất nhiều thời gian, sức lực cho công việc đó. Bạn tập trung vào những nhiệm vụ, gồng mình cố gắng hoàn thành tốt mọi kế hoạch. Bỗng một ngày bạn chợt nhận ra thời gian của bản thân như bị bay biến đi đâu mất. Bạn không còn nhớ nổi lần cuối mình ngồi nhâm nhi tách trà tâm sự với bạn thân là khi nào? Và hơn hết, từ lúc nào không hay, bạn đã bị cuốn theo một điều bạn cho là tồn tại duy nhất; làm cho cuộc sống của chính mình không còn sự thoải mái, vui vẻ. Lúc này bạn đang mất sự cân bằng sự nghiệp và mối quan hệ cá nhân.

Cân bằng cuộc sống để có lợi ích cao nhất.

Để có được lợi ích cao nhất, mọi thứ bạn thực hiện đều phải được cân bằng. Bởi nếu tập thể dục bảy ngày trong tuần, sớm muộn gì bạn cũng bị đuối sức. Nếu làm việc một trăm giờ mỗi tuần, bạn sẽ sớm kiệt quệ. Để đạt được thành quả cao nhất trong cuộc sống, bạn cần thời gian để phục hồi và không gian để phát triển.

Khi đạp xe phải cân bằng để xe đứng vững và tiến về phía trước. Hoặc diễn viên xiếc dùng gậy thăng bằng để đi trên dây. Bạn cũng vậy, cũng cần có sự thăng bằng trong cuộc sống để tiến về phía trước. Điều đó áp dụng vào mọi mặt trong đời sống. Cuộc sống cân bằng là bạn học cách chủ động sắp xếp mọi điều liên quan đến cuộc sống của bạn một cách hợp lý, hài hòa.

Luôn tìm kiếm sự cân bằng cuộc sống?

Không phải lúc nào bạn cũng tìm kiếm sự cân bằng cuộc sống. Sự cân bằng không phải một trạng thái bất biến. Tùy tính chất công việc, sẽ có những lúc bạn bị cuốn theo công việc, vùi mình vào một dòng suy nghĩ. Do vậy có những lúc bạn phải điều chỉnh giữa bổn phận và đam mê riêng.

Nếu bạn mất thăng bằng thì cũng chẳng có gì nghiêm trọng. Miễn là bạn có thể kịp nhận ra và quay trở lại. Đừng để mất thăng bằng quá lâu, đừng để chính bạn biến nó thành điều bình thường, thành thói quen khó sửa.

Để có cuộc sống lành mạnh đòi hỏi chúng ta phải biết cân bằng ước muốn thay đổi với việc chấp nhận mình là ai ngay tại thời điểm này. Chúng ta cần phải cân bằng giữa trạng thái duy trì và buông lỏng, cân bằng kỷ luật bản thân với sự tự do và tính tự phát.

Một số cách cách đơn giản có thể giúp bạn cân bằng cuộc sống:

  • Quản trị cảm xúc: xem bài viết về kỹ năng này tại đây.
  • Chia sẻ công việc với đội nhóm của bạn.
  • Có những buổi vui chơi đều đặn với gia đình, bạn bè
  • Chăm sóc bản thân: dành thời gian cho thể thao, khóa học các kỹ năng mới.
  • Loại bỏ thói quen xấu: do dự, đốt thời gian, …