Khi tìm kiếm từ khóa “Happy every day” tôi đã xem video “How to Be Happy Every Day: It Will Change the World” của chị Jacqueline Way – Người sáng lập blog 365 give – Tôi thực sự ấn tượng mạnh cách mà Jacqueline Way cùng con trai 3 tuổi Nick đã truyền cảm hứng về sự cho đi và hạnh phúc mỗi ngày. Tôi xin phép chia sẻ lại nội dung bài nói bằng bài viết tiếng Việt.

Bài học về sự hạnh phúc.

Công việc sẽ càng khó khăn hơn khi bạn có nhiều hơn một đứa trẻ hiếu động trong gia đình nhỏ của bạn. Kỳ diệu thay, chúng sẽ nghĩ bạn là bác sĩ, người làm bánh, người huấn luyện viên, đầu bếp hay nhà trị liệu và là người có sự kiên nhẫn.

Bạn sẽ luôn cố gắng hết sức, ngày hôm nay chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn hôm qua nhất là những công việc cần sự kiên nhẫn. Chắc chắn bạn cũng muốn điều mà các cha mẹ đều muốn cho con cái của họ. Bạn muốn chúng có tuổi thơ hạnh phúc, muốn những đứa trẻ được chơi đùa thỏa thích, xây dựng tình bạn, làm người tử tế, có đam mê và trưởng thành tốt.

Nhưng dường như có một vấn đề, theo The World Happiness Report (Thống kê chỉ số hạnh phúc thế giới) chỉ ra rằng, trên thế giới có hơn 220 triệu trẻ em và hơn 1 tỷ người lớn mắc phải chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn hành vi.

Chính điều này nó là bức tranh về một hành tinh không hạnh phúc. Thật không may là trẻ em lại thấy được sự bận bịu và căng thẳng như thế nào ở người lớn; chúng chứng kiến chúng ta đấu tranh tìm hạnh phúc ra sao? vậy làm thế nào để chúng ta hạnh phúc sau khi trải qua lo âu và buồn rầu?

Tin tốt là Thống kê Chỉ số Hạnh phúc Thế giới cũng chỉ ra: Muốn biết liệu trẻ em lớn lên có hạnh phúc hay không, chúng ta hãy xem thời thơ ấu của chúng ra sao. Nếu điều này là đúng thì thật nhẹ nhõm.

Tuổi thơ hạnh phúc, trưởng thành hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc đúng như vậy!

Hạnh phúc mỗi ngày
Hình ảnh minh họa.

Đây là một bài học mà Jacqueline đã học từ cha cô ấy. Khi còn nhỏ, người cha hay cho 4 chị em gái đến bệnh viện, nhiệm vụ của họ là đứng cạnh bên giường bệnh nhân và hát “ Chúc mừng giáng sinh. Người bệnh nằm trên giường nhưng họ vẫn hát theo và cười theo họ. Đây là điều Jacqueline học được khi hát, cứ cho đi thứ gì đó, người bên cạnh bạn hạnh phúc và bạn cũng được hạnh phúc.

Chúng ta đều cùng nghe qua, cho đi khiến bạn hạnh phúc thì hãy cho nhiều hơn nhận. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ tại sao lại như vậy? Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới nghiên cứu hành vi cho đi, họ khám phá ra rằng não và cơ thể chúng ta mặc định là thích cho đi. Khi chúng ta cho đi, cơ thể sinh hormon endorphins tạo cho ta cảm giác vui vẻ.

Đây chính là “sức mạnh của sự cho đi” (Helper’s High). Lúc này lượng oxy trong máu tăng, khiến chúng ta có cảm giác hạnh phúc.

Và đối với những ai đang tìm kiếm sự tươi trẻ lâu dài, đây là phương thuốc tươi trẻ tự nhiên. Bạn hãy nhớ lại khoảnh khắc bạn cho người nào đó một món quà, cảm giác hạnh phúc lại trào dâng trong bạn chứ, đó là nhờ serotonin chất dẫn truyền hạnh phúc.

Nhưng sau đây mới là mấu chốt của vấn đề. Lượng Cortisol giảm xuống gây căng thẳng. Do chúng ta bớt lo âu căng thẳng và trở nên hạnh phúc hơn. Bây giờ tôi có thể nói với bạn rằng bạn có thể hạnh phúc mỗi ngày rất đơn giản.

Câu chuyện về hai mẹ con Nick.

Sớm được biết làm thế nào để hạnh phúc mỗi ngày, Jacqueline quyết định dạy cho cậu con trai tên Nick vào sinh nhật thứ 3 về cách vui vẻ mỗi ngày.

Jacqueline định dạy Nick cách cho đi. Cô ấy nói ý định của mình cho Nick với kem và bánh sinh nhật.

“Nick, mẹ và con sắp có một kế hoạch  siêu vui cho chúng ta.”

“Chúng ta sẽ cho đi thứ gì đó mỗi ngày trong vòng một năm.”

Lúc đó Jacqueline mong chờ xem bé có hào hứng như cách cô ấy đã từng hào hứng hay không. Nhưng đổi lại, bé nói:

“Mẹ ơi, một năm có bao nhiêu ngày ạ?”

Ôi trời, đó không phải là câu trả lời Jacqueline mong đợi. Nhưng mà Nick chỉ mới 3 tuổi. Cô ấy phải nghĩ cách khác nói về ý tưởng này. Tiếp đến, cô ấy lấy giấy thủ công và hộp màu lớn. Và lại nói:

“Nick, chúng ta chuẩn bị làm điều tốt mỗi ngày trong suốt một năm này. Chúng ta sẽ cho đi một điều gì đó cho một người nào đó hoặc cho một con vật nào đó”

Hai mẹ con Nick lập một danh sách những điều dễ làm và gần nhà. Từ quyên góp khăn mền cho các nhà chứa động vật địa phương; lượm rác và các đồ tái chế được; tặng quần áo cho các tổ chức từ thiện; và cứ thế lại có nhiều việc hơn.

Hạnh phúc mỗi ngày
Hình ảnh minh họa.

Ba ngày đầu tiên của Nick và mẹ.

Nick nắm bắt rất nhanh và tỏ vẻ rất hào hứng. Bé quá thích đến nỗi muốn bắt đầu ngay vào ngày sinh nhật của mình. Việc đầu tiên là quyên góp chăn mền cho nhà động vật địa phương. Khi hai mẹ con Nick đi tới nơi, họ bị choáng váng bởi mùi hôi thối đâu đó từ chó hay thuốc khử trùng. Họ nghe thấy tiếng chó sủa. Chúng bị nhốt ở trong chuồng đằng sau cửa sắt. Nick đưa chăn mền cho cô gái nhân viên. Cô ấy cười rất tươi với hai mẹ con và cảm ơn vì đã quyên góp. Và khi Jacqueline và Nick định rời đi, Nick thấy cánh cửa kính to dẫn vào căn phòng toàn là mèo. Bé bước tới và tiến vào căn phòng, sau đó quay lại hỏi mẹ:

“Mẹ ơi, những con mèo đang ngủ trên những cái mền màu đỏ kìa. Mền của chúng ta là cho tụi nó hả?”

Bé quay qua nhìn cô gái và cô nói: “chắc chắn rồi.”

Nick suy nghĩ đơn giản lắm. Nó chỉ nghĩ những thứ cho đi sẽ giúp ích cho những chú mèo đó.

Nick đã biết vậy ngay từ ngày đầu tiên. Bé quay qua cười và nói với tôi: “Mẹ ơi, tuyệt vời quá!!!”. Việc này khiến Nick rất vui và hạnh phúc.

Ngày thứ hai: ở bờ biển, hai mẹ con vui đùa dưới ánh nắng và bày trò chơi thu gom rác nhiều nhất có thể trong 3 phút. Vì thằng bé chỉ có thể tập trung được trong chừng đó thời gian.

Ngày thứ ba: họ bắt đầu với công việc gom rác lại và phân loại chúng. Khi lên ba, Nick đã biết được cách phân loại rác tái chế.

Blog 365 give ra đời.

Việc cho đi thứ gì đó mỗi ngày trở thành thói quen của Nick, giống như là việc đánh răng vậy. Nghĩ lại thì việc dạy một đứa trẻ ba tuổi cho đi thứ gì đó mỗi ngày, còn dễ hơn dạy chúng đánh răng hằng ngày. Nick đã hỏi mẹ liệu rằng chúng ta có thể chia sẻ việc này với gia đình và bạn bè để mọi người có thể tham gia không. Và thế là Jacqueline Way đã lập blog có tên 365 give.

Bây giờ như bạn biết đấy. Cô ấy không phải nhà văn hay là người nổi tiếng trên mạng xã hội. Cho nên bạn có thể tưởng tượng là cô ấy ngạc nhiên như thế nào khi những người không phải trong gia đình hay bạn bè theo dõi blog của cô ấy. Mọi người bắt đầu đọc và hưởng ứng khắp nơi. Họ gửi cho cô ấy những email và nhắn gửi những việc cho đi hàng ngày của họ đã được Nick truyền cảm hứng. Quả thật cô ấy rất hạnh phúc. Họ đã chia sẻ một vài mẩu chuyện nhỏ dưới đây.

Sự lan tỏa tích cực từ 365 give.

Henry từ London, nước Anh đã viết như sau: “Hàng ngày tôi luôn bắt gặp một người vô gia cư trên đường đi làm. Hôm nay, tôi đã mua cho anh ấy bữa ăn sáng; anh ấy đã vô cùng biết ơn tôi. Và kể từ bây giờ, tôi sẽ cho đi mỗi ngày.” Hoặc là “Tôi dắt bốn đứa trẻ sống trên đường phố đi ăn trưa hôm nay. Chúng đã rất vui khi có bữa ăn như vậy. Lần đầu tiên sau rất lâu, chúng cảm nhận được sự chăm sóc từ người khác”. Henry đã cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện việc cho đi.

Amy từ Úc: “Tôi là một giáo viên lớp 4, tôi bắt đầu làm theo blog 365 give  cho lớp học của tôi”. Đối với tôi điều này thật đáng ngạc nhiên. Thật sự là có thể đưa 365 give  vào dạy trong lớp học ư? Tôi không biết nữa, tôi chỉ là một người mẹ. Rồi mọi thứ cứ thế diễn ra.

Thử thách 365 give.

Jacqueline nhận được cuộc gọi từ  người bạn Sarah. Cô ấy là một giáo viên dạy tiểu học. Cô ấy nói với Jacqueline : “Bạn nè, mình muốn đưa 365 give vào thực hành trong lớp của mình. Thật ra là cho toàn trường luôn.” Cả hai người đều rất háo hức, và bắt tay thực hiện. Họ tạo ra một chương trình giáo dục. Chương trình này nhằm đưa các hoạt động cho đi trong 365 give vào chương trình học. Họ gọi đó là “Thử Thách 365 give”.

Hoạt động này hay ở chỗ nó được thực hiện bởi các em nhỏ. Chúng sẽ tự quyết định  cho đi cái gì, như thế nào, và ảnh hưởng lên mọi người theo cách riêng của chúng. Cả hai rất mong chờ xem bọn trẻ sẽ làm như thế nào. Và họ theo dõi niềm tự hào và hạnh phúc của tụi trẻ phát triển như thế nào.

Hạnh phúc đến từ “Thử thách 365 give”

Sau một vài tuần thực hiện hoạt động này, Jacqueline gặp các em nhỏ 7 tuổi học lớp 2. Khi cô ấy bước vào lớp, Jacqueline không dám chắc là cô ấy hay bọn trẻ, ai hào hứng hơn ai.

Đầu tiên là Arman vẫy tay liên tục về phía cô ấy. Cậu bé rất mong đợi  kể cho Jacqueline nghe về những cái bánh cookie mới ra lò do chúng tự làm để tặng cho trạm cứu hỏa địa phương. Chúng muốn cám ơn những người lính cứu hỏa vì những điều họ đã làm cho mọi người. Arman đầy vẻ tự hào và hạnh phúc.

Tiếp theo là Mia, một người em họ của Mia lúc đó mắc bệnh ung thư. Tất cả các bạn trong lớp, quyết định đi bán bắp nổ  ngay trước cổng trường. Chúng đã góp được 252 đô chỉ trong giờ ra chơi; và tặng nó cho tổ chức từ thiện giúp đỡ bệnh nhân ung thư.

Nhưng sau đây mới là câu chuyện khiến Jacqueline bật khóc và hạnh phúc nhất. Bởi vì cô ấy chưa bao giờ nghĩ kế hoạch nhỏ của mình với con trai lại có sức lan truyền như vậy. Và đây là điều mà cô Story đã nói với Jacqueline:

“Jacqueline à, những học trò của tôi hiểu được những hành động của chúng có thể khiến cho thế giới tốt đẹp hơn. Điều đó khiến chúng gắn kết hơn với nhau và với cộng đồng. Quan trọng nhất là điều đó  khiến chúng hạnh phúc.”

Vượt qua lo âu để đi đến hạnh phúc.

“Thử thách 365 give” đã đến với  5.000 trẻ em ở 25 trường học vào đầu năm 2017. Và đây mới chỉ là sự khởi đầu. Những đứa trẻ chia sẻ việc chúng làm với những đứa khác. Và nó tạo ra một hiệu ứng lây lan tới các gia đình khác, các cộng đồng khác trên nhiều nước.

Hoạt động này được tạo ra cho trẻ em nhưng cũng là cho tất cả chúng ta. Cho dù bạn sống ở đâu, làm gì, hay bạn bao nhiêu tuổi, chúng ta đều có thể cho đi. Lúc bắt đầu chỉ với một đứa bé cho đi thứ gì đó, sau lại thành cho đi suốt 365 ngày. Chúng tôi chia sẻ điều này với tất cả mọi người tại đây để nó lan ra xa hơn.

Chúng ta chỉ cần tạo thói quen cho đi như khi chúng ta tập đánh răng. Hãy lên danh sách của bạn ngay hôm nay. Nhìn xung quanh bạn và cho đi những thứ trong tầm tay bạn. Quyên góp, làm tình nguyện, giúp đỡ hàng xóm, tử tế với người lạ. Đây là cách chúng ta vượt qua lo âu để đi đến hạnh phúc. Tất cả chúng ta đều có thể bắt đầu từ việc nhỏ, và dần dần tạo ra một thế giới tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Hãy cho đi, mỗi ngày một lần!

Nguồn: How to Be Happy Every Day: It Will Change the World | Jacqueline Way | TEDxStanleyPark

Bảo Nguyên