Bạn đã bao lần quyết tâm theo đuổi đam mê nhưng chẳng có kết quả nào cả? Bạn sẽ thấy kết quả nếu bạn thực hiện thay vì chỉ quyết tâm bằng mồm. Để đạt được thành công, những người xuất sắc nhất cũng không ít lần phải nếm mùi thất bại. Điều khác biệt lớn nhất giữa người thành công và những người khác chính là việc họ không để những lần thất bại đánh gục.

Đam mê của bạn nằm ngoài vùng an toàn.

Từ nhỏ bạn được giáo dục rằng nếu học hành chăm chỉ, đạt điểm số cao, vào các trường đại học có tiếng; và có trong tay một tấm bằng loại khá giỏi thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong suốt cuộc đời. Điều này sẽ đúng nếu bạn học và làm đúng đam mê của bạn. Nó sẽ không đúng khi bạn gượng ép học ngành nghề gì đó mà không đúng sở thích; không đúng đam mê của bạn. Bạn sẽ thấy bị gượng ép, bị gò bó. Bạn bị nhốt mãi nơi không thuộc về bạn vì nhiều lý do như cơm áo gạo tiền; hoặc bạn sẽ thoát ra và đến nơi thuộc về bạn; nơi mà bạn thấy hứng khởi, đáng sống đúng sứ mệnh cuộc đời của bạn. Hoặc nói cách khác là bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn.

Cha mẹ ai cũng muốn con cái mình có cuộc sống ý nghĩa và sống thoải mái. Nhiều người trong số họ thấy rằng nghề nghiệp mà bạn đam mê như kinh doanh, vận động viên, nhà nghiên cứu, … đầy rủi ro, thất bại cao, tuổi nghề ngắn, kiếm tiền ít. Khả năng thất bại khi theo đuổi những ngành nghề này rất cao so với lựa chọn trở thành một kỹ sư, kế toán, bác sỹ. Vì vậy với nhiều cha mẹ thường định hướng con cái theo con đường an toàn, ít rủi ro.

Thực hiện đam mê trong vùng thành công.

Bạn theo đuổi mơ ước là một việc; bạn thành công với đam mê của bạn là một việc khác. Vì để thành công không đơn giản là chăm chỉ đi theo một kịch bản; đi theo lối mòn của người khác hoặc của chính bạn. Bạn phải có ý tưởng khác biệt, bạn phải hành động một cách điên rồ. Mọi ý tưởng, hành đồng, sự khác biệt của bạn phải nằm trong vùng giao thoa của 3 miền như hình bên dưới thì sẽ mang lại thành công cho bạn.

Đam mê

Để xác định vùng giao thoa này bạn phải nghiên cứu thị trường. Bạn phải khác biệt từ ý tưởng cho đến hành động và thậm chí bạn phải trả giá bằng sự thất bại, trắng tay. Bạn phải sẵn sàng tư thế khi rơi vào hoàn cảnh này. Thất bại đơn giản chỉ hành trang để đến thành công.

Sẵn sàng cho sự thất bại sẽ tốt hơn.

Khi bỏ tiền bạc theo đuổi bằng cấp, bạn chắc chắn thu lại được điều gì đó. Trong khi theo đuổi đam mê bạn có thể thua lỗ thậm chí trắng tay. Đám đông không thích một người khác biệt. Mọi người thường cảm thấy an toàn và thoải mái hơn với những gì quen thuộc chứ không phải lạ lẫm.

Khi bạn theo đuổi thành công và có ảnh hưởng đến mọi người; đồng nghĩa với việc bạn đang kêu gọi họ đầu tư mạo hiểm vào những điều chưa có, mới mẻ. Sự đổi mới hay sáng tạo, tiên phong của bạn càng lớn thì bạn càng đòi hỏi bỏ qua sự an toàn và thoải mái nhiều hơn. Điều này chẳng mấy dễ dàng cho nhiều người.

Với đám đông ưa thích sự an toàn, cố hữu của hiện tại. Họ chẳng thèm đoái hoài đến sự khác biệt của bạn. Và thậm chí họ còn cho rằng bạn đang có vấn đề và chê cười bạn. Mức độ này sẽ tăng theo khi bạn càng cố gắng thay đổi nhiều hơn nữa.

Theo đuổi đam mê khi bạn sẵn sàng.

Để đạt được thành công, những người xuất sắc nhất cũng không ít lần phải nếm mùi thất bại cay đắng. Điều khác biệt lớn nhất giữa họ với những người khác chính là việc họ không để những lần thất bại đánh gục. Hãy nhớ vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ Abraham Lincoln đứng lên từ hàng loạt thất bại trong suốt sự nghiệp của ông.