Khi đánh giá nhân viên, hầu hết các vị quản lý đều ghi “Cần cải thiện kỹ năng giao tiếp”. Nhưng các bố ấy lại ít khi sắp xếp thời gian để đào tạo và hướng dẫn nhân viên cải thiện. Các bạn trẻ không cần phải lo lắng gì về đánh giá kiểu như vậy; vì đó là chuyện hết sức bình thường. Số đông ai cũng có nỗi sợ như thế; nhất là đối với những ai chưa có môi trường hay chưa được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp tự tin này nếu bạn thực hiện ngay các ngôn ngữ hình thể sau đây.

Ngôn ngữ hình thể: Giao tiếp bằng mắt.

Bạn nhìn vào mắt đối tác khi nói chuyện. Ánh mắt của bạn sẽ tạo thần thái và tự tin cho bạn. Đừng nhìn chằm chằm vào họ nhé vì trông bạn giống bị đơ như lên đồng; hoặc tạo cảm giác khó chịu người đối diện. Thỉnh thoảng đảo mắt bằng cách thay đổi trạng thái cơ thể, nhắm mắt, nhìn cốc nước … Nhưng đừng đảo lung tung nhé; vì như vậy sẽ làm bạn có vẻ lo lắng, thiếu tự tin và thiếu chân thật. Có nhiều bạn rất khó khăn khi thay đổi thói quen này; hoặc có bạn cảm thấy bối rối khi ngồi đối diện với người đầy uy quyền. Không vấn đề gì cả, ban đầu bạn khắc phục bằng cách nhìn vào mũi, tai, trán của họ (những điểm gần mắt của họ nhất).

Giao tiếp bằng mắt

Ngôn ngữ hình thể: Giao tiếp bằng tay.

Bạn dùng tay diễn đạt đi kèm lời nói tạo sự tự tin gấp bội so với việc nói mà không dùng tay. Bạn có để ý những tấm ảnh đẹp của các diễn giả, CEO, lãnh đạo đều được chụp ở tư thế tạo hình với đôi bàn tay.

Phạm Thành Long giao tiếp bằng tay
Nguồn hình ảnh: Phạm Thành Long.

Ngôn ngữ hình thể: Tư thế ngồi.

Lưng thẳng, đầu thẳng, chân thoải mái đưa về phía trước không co cụm. Tư thế ngồi này sẽ giúp bạn đủ chiếm không gian và không bị lọt thỏm trên ghế. Với thư tế này sẽ làm bạn tự tin kể cả khi bạn không phải người to con.

Tư thế ngồi trong giao tiếp

Ngôn ngữ hình thể: Tư thế đứng.

Đứng thẳng, đầu ngẩng cao để tầm mắt của mình hướng về tầm mắt của người đối diện. Tư thế này vừa giúp bạn tự tin vừa tôn trọng đối tác. Lưu ý đừng ngẩn quá cao đầu lên trời nha, coi chừng vấp té nhé. Bạn ngẩn quá cao đầu, ánh mắt của bạn không hướng về ánh mắt của đối tác thì vi phạm nguyên tắc “giao tiếp bằng mắt” ở trên; và đối tác sẽ rời đi lúc bạn không hay. Bạn sẽ có góc hình rất đẹp với tư thế đứng thẳng, đầu ngẩng cao này phối hợp với ngôn ngữ bằng tay.

Tư thế đứng trong giao tiếp

Giọng nói phối hợp cùng ngôn ngữ hình thể.

Giọng nói thoải mái, nhẹ nhàng, chậm rãi, đủ to rõ từ. Nói cách khác là bạn tăng bass giảm treble (lè nhè) cho giọng nói của bạn. Bạn thử ghi âm lại lời nói của chính bạn; sau đó nghe lại thì bạn sẽ tự biết cần điều chỉnh chỗ nào. Khi có chút áp lực, giọng nói của chúng ta sẽ hơi rung rung, đôi khi thậm chí nói không ra lời. Khi rơi vào những trường hợp này thì lưu ý phối hợp các động tác hình thể trên để tạo sự cân bằng thoải mái cho bạn. Giọng nói rung rung hay thiếu tự tin; khi đó nhịp tim của bạn đập nhanh hơn bình thường, hãy hít thật sâu và thở ra. Làm vài lần như vậy bạn sẽ điều tiết được nhịp tim và tự tin hẳn lên.

Né tránh các cử chỉ thiếu tự tin.

Nhịp tay, nhịp chân, rung đùi, lắc đầu, nắm cổ tay, vuốt tóc, gãi tai, xoa tay … khi có những cử chỉ này đồng nghĩa bạn đang thiếu tự tin. Loại bỏ những thói quen này để loại bỏ sự bồn chồn, nôn nao, không kiểm soát trạng thái khi giao tiếp. Có những hành động nó diễn ra một cách vô thức, bạn cải thiện nó bằng cách tập luyện nói chuyện trước gương; hoặc quay video lại hoặc hỏi bạn bè về những thói quen nào bạn gặp phải và tự sửa chữa.

Các bạn cải thiện các bước trên để trở nên giao tiếp tự tin đi nhé. Sau bước tự tin rồi thì sẽ có kỹ năng cao cấp hơn chút là đọc vị người khác. Ví dụ khi bạn cảm thấy tự tin giao tiếp rồi; nhưng nếu bạn gặp người khó gần và bạn không thể tiếp cận được họ thì sao? Người khó gần nhiều khi họ yếu kỹ năng giao tiếp; họ sợ giao tiếp với người khác nên cố tỏ ra nguy hiểm, tạo rào cản, không có ý định tiếp xúc với ai … Kỹ năng đọc vị người khác sẽ giúp bạn có phương án giao tiếp cụ thể với từng người. Blog sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé.

Võ Trọng Quang