Tôi Võ Trọng Quang. Tôi là  blogger chia sẻ về các kỹ năng, các công cụ quản lý doanh nghiệp. Nói về vấn đề sử dụng thời gian như thế nào cho hiệu quả thì có rất nhiều bài viết về nó. Tôi xin chia mọi người về cách tôi đã sử dụng và cải thiện nó như thế nào.

Võ Trọng Quang đã sử dụng thời gian như thế nào?

Tôi đã dành thời gian cho những buổi gặp không hẹn trước, hoặc tham gia những buổi họp không có nội dung rõ ràng. Thói quen sử dụng email, mạng xã hội, điện thoại … Tất cả những việc này đều có thể dẫn đến việc tôi bị đánh cắp vài giờ mỗi ngày. Tôi xin liệt kê một vài điều đã từng chiếm lấy thời gian của tôi.

Mạng xã hội, báo điện tử

Tôi có thói quen mỗi sáng thức dậy thì vồ lấy điện thoại. Sau đó tôi trải qua 15 phút lướt hết các mạng xã hội để xem tin tức của bạn bè. Đến giờ nghỉ giữa giờ tôi lại tiếp tục 15 phút với chúng. Về đến nhà tôi lại cầm điện thoại 30 phút nữa. Và như vậy, mỗi ngày tôi dành 1 giờ với mạng xã hội để lướt web. Một giờ này không mang lại giá trị cho tôi, ngược lại chúng làm vợ tôi phàn nàn. Như vậy bạn có tiếp tục với nó không? Nếu bạn không phải kinh doanh trên mạng xã hội thì nên dùng chúng 15 phút mỗi ngày

Email

Công việc của tôi là quản lý dự án. Mỗi ngày có hơn 150 email được gửi đến hộp thư của tôi. Bạn biết đấy việc kiểm tra hết email này thì cũng mất 3 đến 4 giờ phải không? Việc bạn kiểm tra hết email này liệu toàn bộ chúng có nội dung liên quan đến phần công việc của bạn? Thực tế rằng chỉ những email được gửi và đề đúng tên bạn thì mới cần bạn xử lý. Do vậy, lời khuyên của Võ Trọng Quang là chỉ đọc những email được tag đúng tên của bạn.

Lời khuyên của Võ Trọng Quang

Đừng có cập nhật email và phương tiện truyền thông xã hội trực tiếp vào điện thoại di động của bạn. Có cách để mọi người tiếp cận bạn trong những trường hợp khẩn cấp thực sự mà bạn đã xác định cho họ, nhưng khi bạn đang làm việc, hãy bỏ qua email, bỏ qua điện thoại của bạn. Bạn hãy tập trung cao độ cho một công việc và hoàn thành nó trước khi chuyển sang công việc tiếp theo. Sử dụng đồng hồ pomodoro là một trong các cách giúp bạn tập trung.

Võ Trọng Quang